Tiền vệ trụ là gì? Các tiền vệ trụ huyền thoại hay nhất thế giới

  • 10:45 - 06/10/2022

Tiền vệ trụ là gì? Các tiền vệ trụ hay nhất thế giới gọi tên những cá nhân nào? Bài viết dưới đây chắc chắn là những thông tin mà anh em cực kì quan tâm và yêu thích.

Góp phần không nhỏ vào những chiến tích thành công của những đội bóng, những cầu thủ tiền vệ đặc biệt là vị trí tiền vệ trụ có vai trò rất quan trọng. Họ sẽ là người giúp cho hàng phòng ngự đội nhà thêm phần vững chắc và là mỏ neo cho các đồng đội tin tưởng. Cùng Xoilac TV tìm hiểu tiền vệ trụ là gì và điểm qua những cầu thủ đá ở vị trí tiền vệ trụ hay nhất nhé.

Tìm hiểu chi tiết về vị trí tiền vệ trụ

Trong kỷ nguyên bóng đá hiện đại, xu hướng của bóng đá dường như luôn bị thay đổi một cách chóng mặt theo từng giai đoạn khác nhau với những xu hướng mới, những phát kiến chiến thuật được phát minh ra để vận hành. Và tất nhiên, như một lẽ tất yếu khi bóng đá mang nặng tính chiến thuật, đặc tính tư duy trên sa bàn của các vị huấn luyện viên thì cũng có những vị trí, vai trò dần thể hiện được tầm quan trọng bậc chất của họ trong một sơ đồ chiến thuật.

tien-ve-tru-la-gi
Tiền vệ trụ là gì

Bất kể vị trí nào cũng được đóng góp một vai trò quan trọng trong cách vận hành lối chơi, nhưng để nói về vị trí luôn luôn quan trọng, bậc nhất là cột sống của một đội hình, chúng ta không thể không nhắc đến tiền vệ trụ hay còn gọi trong tiếng Anh là Defensive Midfielder.

Vậy tiền vệ trụ là gì?

Tiền vệ trụ là thuật ngữ dùng để nói những tiền vệ phòng ngự đứng trên hàng hậu vệ với vai trò hỗ trợ phòng ngự, ngăn cản bàn thắng của đối phương. Đây là vị trí được hình thành trong bóng đá hiện đại. Nó được xem là một sự tiến hóa của một vị trí hậu vệ quét. Vị trí tiền vệ trụ thường không hiện diện nổi bật trên sân nhưng lại cực kỳ quan trọng trong các trận đấu. Đây là một vị trí mang tính chuyên nghiệp cao, đòi hỏi cầu thủ phải có những khả năng cũng như những bộ kỹ năng và tố chất riêng biệt.

tien-ve-tru-la-gi
Tiền vệ trụ hay còn được gọi là tiền vệ phòng ngự

Với một tiền vệ phòng ngự, nhiệm vụ chính của họ chính là bảo vệ cho hàng thủ từ xa bằng cách áp sát nhanh những cầu thủ tấn công và hỗ trợ cho những tiền vệ tấn công tổ chức tấn công. Thông thường, với một đội bóng có xu hướng kiểm soát thế trận, tiền vệ phòng ngự sẽ đóng vai trò của một người cầm trịch, giữ bóng để hàng thủ và hàng công chỉnh đốn lại đội hình sau khi bị đối phương ép sân và tái cấu trúc lại cho việc triển khai thế trận.

Từ đây, chúng ta có thể chia ra tiền vệ trụ với hai vai trò chính, đó là thuần phòng ngự và hỗ trợ. Một tiền vệ trụ có xu hướng thuần thủ, họ sẽ giữ vị trí ở giữa hàng tiền vệ và hàng thủ và giành lại quyền kiểm soát bóng từ vị trí thấp nhất. Trong khi đó, với những tiền vệ trụ là gì có thiên hướng hỗ trợ tấn công, họ sẽ vừa đảm nhận công việc phòng ngự vừa dâng cao để hỗ trợ triển khai cùng với những tiền vệ trung tâm và hai hậu vệ cánh.

Tiền vệ trụ: Kẻ “giết chết” những số 10 cổ điển

Anh em có biết vì sao mà những số 10 cổ điển gần như đã tuyệt chủng khỏi bóng đá hiện đại hay không? Bởi vì khi tiền vệ trụ được ra đời, nhưng cầu thủ này đã góp phần khiến cho vai trò của một số 10 cổ điển nhanh chóng bị rơi vào quên lãng và buộc những số 10 trong bóng đá phải thay đổi cách chơi nếu như không muốn bước xuống mà chôn.

Số 10 cổ điển là những người có thể đảm nhận một lúc cả hai vai trò kiến tạo và dẫn dắt lối chơi. Họ có một tầm quan sát tuyệt vời cùng với kỹ năng chuyền bóng thượng thừa, những cầu thủ chủ công dạng này thường di chuyển liên tục ở khu vực một phần ba cuối sân, phối hợp với các đồng đội của mình và luôn tìm cách đột nhập vào vòng cấm mỗi khi có cơ hội. Chính vì thế, vai trò của những số 10 trong quá khứ, đặc biệt quan trọng trong cách vận hành lối chơi của mỗi đội bóng và việc tìm cách khắc chế họ là mấu chốt để giành chiến thắng trong từng trận đấu.

tien-ve-tru-la-gi
Tiền vệ trụ: Kẻ “giết chết” những số 10 cổ điển

Như một lẽ tất yếu, vị trí tiền vệ trụ là gì được ra đời để đóng vai trò bóp nghẹt khả năng tấn công từ xa của đối phương. Makelele được xem là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của vị trí tiền vệ trụ. Với lối chơi xông xáo, không ngại va chạm đã giúp Makelele cản được những pha tấn công của đối phương. Hầu như anh rất hiếm khi đặt chân sang phần sân của đối phương bởi Makelele luôn đảm bảo sự chắc chắn tuyệt đối trước mặt hàng thủ.

Dù là một tiền vệ nhỏ con nhưng sức càn quét khu trung tuyến của Makelele là điều không phải bàn với khả năng đoạt bóng. Chính vì lẽ đó, người ta đặt biệt danh cho anh là kẻ giết chết những số 10 cổ điển.

Vai trò của một tiền vệ trụ

Thường bị gọi là cọc cằn, hiếu chiến, những kẻ chỉ biết cậy sức mạnh và thường xuyên bị đánh giá thấp, các tiền vệ phòng ngự lại chính là những người nắm giữ chìa khóa dẫn đến thành công trong một đội bóng. Họ đóng vai trò như một lá chắn từ xa cho hàng thủ, hạn chế đi việc những hậu vệ phạm lỗi với đối phương. Tiền vệ trụ tạo nên mối liên kết không thể tách rời giữa hàng thủ và hàng tấn công, có thể nói hầu như những pha tấn công đều phải qua chân của những tiền vệ ở đây.

tien-ve-tru-la-gi
Vai trò của một tiền vệ trụ

Tiền vệ trụ cung cấp sự ổn định ở hậu tuyến của một đội bóng và giúp chuyển đổi trạng thái từ phòng thủ sang tấn công một cách mượt mà hơn. Một tiền vệ trụ là gì đẳng cấp phải đứng đúng nơi, đúng lúc và không thể để đối phương bắt bài quá nhiều lần trong trận đấu. Với sự ra đời của tiền vệ trụ, họ sẽ giải tỏa áp lực cho bộ tứ vệ và sẽ làm mọi cách để đoạt lại bóng. Chính vì lẽ đó mà đôi khi chúng ta thấy rằng dạng tiền vệ trụ kiểu này thường phạm lỗi rất nhiều.

Nhưng những tiền vệ trụ không phạm lỗi vô tội vạ đó đều xuất phát từ lợi ích chung của đội. Một pha phạm lỗi có thể chấm dứt một pha đi bóng đầy cơ hội và cho hàng thủ thời gian để tổ chức lại. Bên cạnh đó, những tiền vệ trụ còn có vai trò quan trọng trong việc bọc lót cho các hậu vệ, những người chắc chắn sẽ thoát ra khỏi vị trí vì bị tiền đạo của đối phương di chuyển hút theo.

Kĩ năng của một tiền vệ trụ

Trong xuyên suốt mùa giải, hàng thủ chắc chắn chính là chìa khóa cho khát vọng danh hiệu. Tuy nhiên, bất kể khả năng phòng ngự của một đội có tốt đến đâu, họ cần phải có một người có thể giải tỏa áp lực ở tuyến phòng thủ, một người có thể phá vỡ các đợt tấn công và loại bỏ những tiền vệ công nguy hiểm của đối phương.

tien-ve-tru-la-gi
Kĩ năng của một tiền vệ trụ

Bạn nghĩ rằng một tiền vệ trụ chỉ biết tranh chấp bóng, phạm lỗi và đoạt lại bóng? Không hề. Đây chính là vị trí yêu cầu rất cao về mặt ý thức không gian, khả năng dự đoán và tỷ lệ công thủ cực tốt. Khi một tiền vệ trụ thiếu đi một trong những điều này, hàng thủ thường sẽ bị bắt bài ngay lập tức. Huấn luyện viên đối phương sẽ đưa ra những phương án nhằm đánh gãy tuyến giữa của đội bạn.

Các dạng tiền vệ trụ

Từ định nghĩa tiền vệ trụ là gì đơn thuần, bóng đá hiện đại đã phát triển lên rất nhiều vai trò khác nhau của mẫu tiền vệ này và chúng ta có thể kể đến như anchor man, mẫu tiền vệ trụ thuần thủ và đoạt lại bóng như Makelele hay ball – winning defielder một bản nâng cấp của anchor man nhưng bù đắp thêm khả năng hỗ trợ tấn công.

Half-back mẫu tiền vệ trụ chơi như một hậu vệ quét và trở thành trung vệ thứ ba trong những tình huống nắm quyền kiểm soát thế trận và nổi bật hơn cả chính là Deep – laying playmaker tiền vệ tổ chức lùi sâu toàn diện bậc nhất trong giới túc cầu về cả khả năng hỗ trợ phòng ngự lẫn tấn công.

Các tiền vệ trụ hay nhất thế giới trong lịch sử

tien-ve-tru-la-gi
Makelele là một trong những tiền vệ trụ lừng danh của bóng đá thế giới

Ở những năm 2000, khi mà bóng đá hiện đại bắt đầu biến chuyển với sự lên ngôi của sơ đồ 4-4-2 và 4-3-3, hầu như mọi đội bóng đều dành một vị trí bất khả sai phạm cho tiền vệ trụ, có thể kể đến như Manchester United giai đoạn này có bức tường thành Roy Keane, người đã tạo nên sự tin tưởng và vững chãi cho những Andy Cole, David Beckham, Ryan Giggs,… có thể thoải mái tham gia tấn công.

Real Madrid cũng như Chelsea may mắn có Claudio Makelele và sau này họ có Casemiro hay Jorginho, hai mẫu tiền vệ trụ đầy đối lập trong vai trò nhưng lại cực kỳ quan trọng trong hệ thống Real Madrid và Chelsea.

Đã nhắc đến tiền vệ trụ là gì, chúng ta không thể nào bỏ qua Sergio Busquets một trong những tiền vệ trụ xuất sắc nhất thế giới trong hơn một thập kỷ qua. Người ta khi nhìn vào kỷ nguyên hoàng kim của Barcelona sẽ nhắc ngay đến Messi, Iniesta, Xavi với vẻ trầm trồ và thán phục với thứ bóng đá hoa mỹ mà họ mang lại. Trong khi đó họ lại bảo Busquets khô cứng cục mịch, không hoa mỹ, nhưng họ đâu biết nếu không có Busquets thì đế chế Barcelona lừng lẫy năm đó đã chẳng thể lên đỉnh.

tien-ve-tru-la-gi
Roy Keane và Patrick Viera cũng là những huyền thoại ở vị trí tiền vệ trụ

Nếu như Messi là sức sống, Iniesta là trái tim, Xavi là bộ não thì Sergio Busquets chính là trục xương sống của thứ bóng đá đầy mê hoặc lòng người. Cho đến khi di sản tiki-taka của Pep Guardiola đã thoái trào, Busquets vẫn là nguồn sức mạnh ở tuyến giữa của Barcelona, là cột sống, là thứ không thể thiếu trong mọi sơ đồ chiến thuật của các huấn luyện viên.

Ai cũng hiểu rằng trong vài năm gần đây, ảnh hưởng tuổi tác đã khiến cho Busquets dễ mắc sai lầm hơn nhưng Barca mãi cho đến nay vẫn chưa tìm ra một người đủ tầm vóc để thay thế cho tiền vệ người Tây Ban Nha. Những pha chạm bóng đỉnh đạc, phong thái ung dung, những cú xoay người thoát pressing, những cú “ta lông” đầy ấn tượng, những cú ra chân phát động tấn công theo trục ngang cùng những đường chuyền ngắn triển khai bóng từ dưới lên đã tạo nên tên tuổi của Busquets một trong những tiền vệ trụ hay nhất.

Các tiền vệ trụ chưa được đánh giá đúng về vai trò

Trong giai đoạn hiện nay, với sự lên ngôi của sơ đồ 4-2-3-1, các huấn luyện viên ưu tiên sử dụng đến hai tiền vệ ở khu vực giữa sân. Chúng ta thường gọi họ là double pivot trong đó, một tiền vệ đảm nhận vai trò thuần thủ, còn người còn lại có khả năng tấn công toàn diện. Cả hai sẽ hỗ trợ và bù đắp khuyết điểm cho nhau để tạo nên một hệ thống chiến thuật cân bằng và linh hoạt.

tien-ve-tru-la-gi
Bóng đá hiện đại có Busquest, Kante, Casemiro

Có thể thấy những tiền về trụ luôn bị đánh giá thấp bởi họ không có đóng góp trực tiếp quá nhiều vào sản phẩm đầu ra như bàn thắng hay kiến tạo. Các tiền vệ trụ cũng chẳng thi đấu quá hoa mỹ nên vô hình chung họ bị đánh giá thấp từ người hâm mộ. Nhưng dù có chơi bóng khô khan, phá vỡ thứ bóng đá hoa mỹ đó như thế nào, vai trò của tiền vệ trụ trong một đội hình là không thể phủ nhận. Đó chính là chiếc chìa khóa, là mấu chốt để quyết định trực tiếp đến kết quả một trận đấu.

Những tiền vệ trụ bản thân họ khi quyết định thi đấu tại vị trí này đã chấp nhận bản thân sẽ không nổi bật, nhưng ở họ, kết quả chung cuộc mới là thứ đặt lên hàng đầu.

Lời kết

Những Makelele, Roy Keane, Casemiro, Kante, Sergio Busquets đều là những định nghĩa chuẩn xác nhất cho vị trí tiền vệ trụ là gì? Còn anh em là fan của ai. Nhiều tài năng trẻ, những thế mới nếu muốn thi đấu thành công ở vị trí tiền vệ trụ luôn nhìn vào những tấm gương đàn anh này để học hỏi. Nếu anh em là fan của bóng đá, đừng quên thường xuyên truy cập xoilaczf.tv để theo dõi trực tiếp bóng đá để ủng hộ cho họ nhé.

Bình Luận

8XBET C1

8XBET C2